CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT SẢN XUẤT O&M

   series uf

   Hệ thống siêu lọc UF

   Hệ thống lọc nước RO quy mô công nghiệp.

   Công suất 0.25 - 18 m3/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   Thiết bị làm mềm nước quy mô công nghiệp.

   Công suất từ 400 - 25.000 L/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES P

   Thiết bị làm mềm nước

   Giúp tạo ra và duy trì áp lực tối ưu nhất với các quá trình lọc.

   Công suất: 2 - 120 m3/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES BP

   Bơm tăng áp

   LINH KIỆN

   Vật tư cần thiết cho hệ thống xử lý nước

   Các linh kiện cho khách hàng tùy chọn thêm hoặc nhu cầu thay thế, bảo dưỡng các thiết bị.

   Xuất xứ: Thái Lan.

   Hệ thống khử khoáng, khử ion

   Công suất 1,500 - 35,000 L/giờ

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES PD

   Hệ thống khử khoáng DI Deionized

   Hệ thống lọc nước UF quy mô công nghiệp.

   Công suất từ  0.75 - 100 m3/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES UV

   Thiết bị UV khử khùng

   Đèn hơi thủy ngân phát ra năng lượng cực tím (ultra-violet) có khả năng tiêu diệt 99.99% virus, vi khuẩn. 

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES FH

   Thiết bị lọc tinh

   Thiết bị lọc tinh Micro-Filtration,

   Công suất từ 19,000 - 64,000 L/h

   Thích hợp tiền xử lý RO, lọc tinh, làm trong nước,...

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES MC

   Thiết bị rửa màng RO

   Thiết bị rửa màng RO/UF được thiết kế để rửa được mọi loại màng RO, màng siêu lọc UF.

   Xuất xứ: Thái Lan.

   Hệ thống lọc nước UF
   Hệ thống lọc nước ro công nghiệp

   SERIES PRO

   Hệ thống lọc nước RO công nghiệp

   Thiết bị làm mềm nước cứng
   Linh kiện xử lý nước
   Hệ thống khử khoáng DI
   Đèn UV
   Thiết bị lọc tinh
   Vệ sinh màng RO, NF
   Hệ thống khử khoáng EDI

   Hệ thống khử khoáng, khử ion EDI

   Công suất từ 1,000 - 75,000 L/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   Hệ thống tuyển nổi DAF

   SERIES MAF

   Hệ thống tuyển nổi DAF

   Hệ thống tuyển nổi với công nghệ mới tạo ra bọt khí siêu nhỏ

   Công suất từ 4 - 700 m3/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES EDI

   Hệ thống khử khoáng EDI Electrodeionization

   Bơm tăng áp

   MÀNG LỌC RO viết tắt từ hai chữ REVERSE OSMOSIS (THẨM THẤU NGƯỢC) Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit, công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó. Đầu tiên nó nó được nghiên cứu và ứng dụng chủ yếu cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của HOA KÌ. Được phát minh bởi nhà khoa học Oragin. Sau này công nghệ RO được ứng dụng rộng rãi vào trong đời sống và sản xuất, như sản xuất nước uống, cung cấp nước tinh khiết cho sản xuất thực phẩm, dược phẩm hay phòng thí nghiệm...

   Cấu tạo màng lọc RO

   Lõi lọc RO hiện tại được biết đến là lõi lọc được cấu thành bởi các cụm (module) màng lọc được cuộn tròn lại, mỗi một cụm (module) màng lọc bao gồm một màng dẫn nước sạch, một màng lọc thẩm thấu ngược và một màng dẫn nước cấp. Những màng trên được xếp chồng lên nhau và quấn quanh ống thu hồi nước sạch trung tâm. Màng thẩm thấu ngược được quấn tròn để hình thành kênh nước cấp ở giữa hai bề mặt ngoài liền kề của màng. Kênh nước sạch được hình thành từ mặt trong liền kề của màng lọc thẩm thấu ngược. Màng dẫn nước sạch nằm giữa kênh nước sạch này.

   Lõi lọc thẩm thấu ngược RO loại này các mép được dán kín ở 2 mép bên của kênh nước sạch và 1 mép một ở cách xa ống thu hồi nước sạch trung tâm. Do đó, nước sau khi thẩm thấu sẽ chảy tập trung về một bên mép còn lại và nối với ống dẫn nước sạch trung tâm.

   Cấu tạo màng RO

   Sau khi cụm (module) màng lọc được quấn quanh ống nước sạch trung tâm, toàn bộ mặt ngoài của lõi lọc sẽ được bọc bởi một màng nhựa mỏng bên ngoài được dán kín trừ 2 đầu của lõi lọc.

   Cấu tạo màng RO

    

   Nguyên lý hoạt động màng RO

   Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất...có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải (giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

   Cấu tạo màng RO
   Cấu tạo màng RO

   Màng hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu thông thường

   Màng hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược

   Màng lọc RO loại bỏ được những gì?

   Màng RO có các mắt lọc (0,0001 Micron) kích thước nhỏ hơn nhiều hơn vi khuẩn vi rút. Khi cơ cấu lọc hoạt động bình thường nó sẽ loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn và virus trong nguồn nước, cung cấp cho bạn một nguồn nước sạch tuyệt đối.

   Cấu tạo màng RO

   Màng lọc RO công nghệ Side Stream

   Đối với lõi lọc công nghệ cũ, đầu tiên nước sẽ vào kênh nước cấp ở một đầu của lõi lọc: một phần của nước cấp sẽ được lọc bởi màng RO và chảy vào ống nước sạch trung tâm thông qua màng dẫn nước; một phần khác mà không được lọc qua màng RO là nước thải sẽ chảy dọc theo màng dẫn nước cấp và được thải ra ngoài ở đầu còn lại của lõi lọc.

   Với lõi lọc loại này thì hướng của nước cấp và hướng của nước thải ra là cùng một hướng.

   Tuy nhiên, do kênh nước cấp rộng và đường đi của nước ngắn thì tốc độ dòng chảy của nước cấp dọc theo kênh nước cấp là tương đối thấp và dẫn đến hiện tượng phân cực nồng độ rất dễ xảy ra trên bề mặt của màng lọc. Điều này dẫn đến làm tăng tốc độ bám bẩn màng lọc, giảm tỉ lệ loại bỏ tạp chất, năng suất lọc thấp và tuổi thọ lõi lọc ngắn.

   Từ những phân tích về những bất lợi đã đề cập ở trên của Lõi lọc RO thường. Màng lọc RO công nghệ Side Stream được phát minh nhằm giảm sự phân cực nồng độ trên bề mặt màng lọc, do đó sẽ hạn chế được việc bám bẩn màng lọc và tăng cường tuổi thọ lõi lọc.

   Màng lọc RO công nghệ Side Stream đã khắc phục được những hạn chế đã đề cập ở phần trên nhờ những cải tiến sau:

   Màng lọc RO công nghệ Side Stream được tạo thành bởi ít nhất một tập hợp các cụm (module) màng quấn quanh ống nước sạch trung tâm, và mỗi một cụm (module) được tạo bởi một màng dẫn nước sạch, màng thẩm thấu ngược và một màng dẫn nước cấp. Màng thẩm thấu ngược được quấn tròn để hình thành kênh nước cấp, kênh nước cấp được tạo bởi bề mặt ngoài và bề mặt ngoài bên cạnh của màng thẩm thấu ngược. Màng dẫn nược cấp được đặt giữa kênh nước cấp. Màng dẫn nước sạch được đặt giữa kênh nước sạch. Kênh nước sạch chỉ để hở ở phía mép kết nối với ống thu hồi nước sạch trung tâm và dán kín ở 3 mặt mép còn lại.

   Điểm khác biệt của màng RO công nghệ Side Stream là nằm ở kênh nước cấp. Kênh nước cấp ở đây được bịt kín ở toàn bộ khu vực các hống thu hồi nước sạch trung tâm một đoạn và được bịt kín ở cả 2 mặt của lõi lọc. Do vậy, kênh nước cấp được hình thành bởi cửa vào nhỏ hẹp ở vị trí gần với ống thu hồi nước sạch trung tâm ở 2 đầu lõi lọc, và đường nước thải sẽ hình thành ở khu vực mép đối diện của màng lọc với mép gắn vào ống dẫn nước trung tâm.

   Để làm được sự khác biệt trên thì kênh nước cấp được bịt kín toàn bộ bằng 2 nắp nhựa hình vành khuyên khu vực 2 đầu của lõi lọc chỉ để chừa khe hở nhỏ hình vành khuyên nằm sát ngay ống dẫn nước sạch trung tâm. Hai khe hở hình vành khuyên này chính là đầu vào của kênh dẫn nước cấp.

   Độ dài kênh nước cấp là chiếm từ 1/4 đến 1/3 độ dài hai cạnh bên của ống dẫn nước đầu vào. Một đặc trưng chính nữa của RO công nghệ Side Stream là lõi lọc gồm hai cụm (module) màng lọc. Bởi vì ở phát minh RO công nghê side Stream là kênh nước kín được bịt kín ở 2 đầu chỉ để chừa một khe ở hình vình khuyên sát ống nước sạch trung tâm, do vậy là đầu vào kênh nước cấp là tương đối hẹp ở 2 đầu lõi lọc, và nước thải được thải ra ở mép cụm màng lọc ở vị trí đối diện với mép cụm màng gắn vớiống nước trung tâm. Ở RO công nghệ Side Stream, nước cấp được đưa vào ở hai đầu của lõi lọc. Một phần nước sẽ thẩm thấm qua màng RO và tạo thành nước sạch. Nước sạch này sẽ chảy vào ống thu hồi nước sạch trung tâm thông qua màng dẫn nước sạch nằm trong kênh nước sạch. Một phần khác của nước không được thẩm thấu của màng lọc RO sẽ chảy theo hình xoắn ốc từ trong trung tâm ra dọc theo màng dẫn nước cấp ở trong kênh nước cấp và thải ra ở mép cụm màng lọc ở vị trí đối diện với mép cụm màng gắn với ống nước trung tâm. Điều này khác biệt hoàn toàn với màng lọc RO thông thường trước đây là nước cấp vào một đầu lõi lọc và thải ra ở phía đầu đối diện của lõi lọc.

   Nhờ những cải tiến nêu trên mà Lõi lọc RO công nghệ Side Stream đã tăng được tốc độ dòng chảy trên bề mặt màng. Nhờ đó, RO theo công nghệ Side Stream đã giảm hiện tượng phân cực nồng độ, giảm tốc độ nhiễm bẩn lõi lọc và tăng tuổi thọ lõi lọc.

   gallery/loiloc_rosidestream_vuotroi1
   gallery/loiloc-rosidestream-vuottroi2
   gallery/loiloc_rosidestream_huongnuoccap
   gallery/huongnuoccap_rothuong

   So sánh hướng nước cấp và độ rộng của kênh nước cấp của RO công nghệ Side Stream (bên trái) và RO thường.

   Một cải tiến xa hơn nữa của Lõi lọc RO công nghệ Side Stream[1] là để loại bỏ các góc chết của cửa vào kênh nước cấp và ngăn việc tắc nghẽn tại các vị trí đó, thì trong cửa dẫn nước vào có bố trí ống dẫn có nhiều lỗ nhỏ hướng về phía cửa nước thải.

   Một phương diện khác của sang chế lọc RO công nghệ Side Stream] là hai đầu của ống dẫn nước cấp và được đặt ngang với cạnh của kênh nước cấp. Ở phương diện này thì dòng nước cấp vào mềm mại hơn.

   gallery/so-sanh-loi-loc-ro

   Hình ảnh màng lọc RO sau khi chạy thử nghiệm 1200 giờ với cùng điều kiện nước đầu vào:

   So sánh giữa màng lọc RO thường (bên trái) và RO công nghệ Side Stream (bên phải).

   Hồ Lê Trùng Dương (Tổng hợp)

   Ứng dụng màng lọc RO

   • Nước cấp nồi hơi
   • Nhà máy điện
   • Cột làm mát
   • Tiền xử lý cho hệ thống DI, EDI
   • Nước uống đóng chai
   • Quy trình tráng xi mạ
   • Phòng thí nghiệm
   • Gia công kim loại
   • Đồ uống và thực phẩm
   • Ngành điện tử
   • Ngành dược phẩm
   • Công nghiệp khai khoáng
   • Sản xuất nước đá
   • ...

   Video tham khảo:

   Chủ đề liên quan:

      Hệ thống lọc nước RO, Series PRO