CÔNG TY TNHH TM DV KỸ THUẬT SẢN XUẤT O&M

   series uf

   Hệ thống siêu lọc UF

   Hệ thống lọc nước RO quy mô công nghiệp.

   Công suất 0.25 - 18 m3/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   Thiết bị làm mềm nước quy mô công nghiệp.

   Công suất từ 400 - 25.000 L/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES P

   Thiết bị làm mềm nước

   Giúp tạo ra và duy trì áp lực tối ưu nhất với các quá trình lọc.

   Công suất: 2 - 120 m3/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES BP

   Bơm tăng áp

   LINH KIỆN

   Vật tư cần thiết cho hệ thống xử lý nước

   Các linh kiện cho khách hàng tùy chọn thêm hoặc nhu cầu thay thế, bảo dưỡng các thiết bị.

   Xuất xứ: Thái Lan.

   Hệ thống khử khoáng, khử ion

   Công suất 1,500 - 35,000 L/giờ

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES PD

   Hệ thống khử khoáng DI Deionized

   Hệ thống lọc nước UF quy mô công nghiệp.

   Công suất từ  0.75 - 100 m3/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES UV

   Thiết bị UV khử khùng

   Đèn hơi thủy ngân phát ra năng lượng cực tím (ultra-violet) có khả năng tiêu diệt 99.99% virus, vi khuẩn. 

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES FH

   Thiết bị lọc tinh

   Thiết bị lọc tinh Micro-Filtration,

   Công suất từ 19,000 - 64,000 L/h

   Thích hợp tiền xử lý RO, lọc tinh, làm trong nước,...

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES MC

   Thiết bị rửa màng RO

   Thiết bị rửa màng RO/UF được thiết kế để rửa được mọi loại màng RO, màng siêu lọc UF.

   Xuất xứ: Thái Lan.

   Hệ thống lọc nước UF
   Hệ thống lọc nước ro công nghiệp

   SERIES PRO

   Hệ thống lọc nước RO công nghiệp

   Thiết bị làm mềm nước cứng
   Linh kiện xử lý nước
   Hệ thống khử khoáng DI
   Đèn UV
   Thiết bị lọc tinh
   Vệ sinh màng RO, NF
   Hệ thống khử khoáng EDI

   Hệ thống khử khoáng, khử ion EDI

   Công suất từ 1,000 - 75,000 L/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   Hệ thống tuyển nổi DAF

   SERIES MAF

   Hệ thống tuyển nổi DAF

   Hệ thống tuyển nổi với công nghệ mới tạo ra bọt khí siêu nhỏ

   Công suất từ 4 - 700 m3/h

   Xuất xứ: Thái Lan.

   SERIES EDI

   Hệ thống khử khoáng EDI Electrodeionization

   Bơm tăng áp

   Lừa đảo như thế nào?

      Đầu tiên xin nói về Kịch bản của các nhân viên bán hàng có-ý-đồ-không-tốt này (sau đây gọi tắt là NVBH).

      Một ngày đẹp trời, NVBH ăn mặc lịch sự bảnh bao bước vào nhà bạn và tự xưng là NV của 1 công ty cung cấp nước tinh khiết với công nghệ xử lý tiên tiến nhất hiện nay, trong giây phút bạn bán tín bán nghi thì NVBH rút trong balo ra 1 thiết bị gì trông lạ lạ và 1 chai nước nói rằng chị yên tâm, công ty em đang làm thị trường nên có chương trình phân tích nước miễn phí cho khu vực mình chị ạ, chị sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào.
      Nghe cũng bùi tai, bạn cho NVBH vào nhà và múc 1 ly nước theo như yêu cầu, có thể là nước đã qua lọc, nước thành phố hoặc thậm chí là nước uống nhà bạn.

      Thật kỳ lạ! sau vài phút dùng thiết bị "lạ lạ" có 4 cái thanh kim loại, mỗi 2 thanh nhúng vào 1 ly thì ly nước nhà bạn chuyển dần dần từ trong suốt sang vàng, rồi cam, và cuối cùng là đen ngòm lại còn có lớp váng trên bề mặt trông rất "kinh dị". Cho dù bạn có đổi chiều các thanh kim loại hay thử tới thử lui, thậm chí là yêu cầu NVBH đứng cách xa thì nước nhà bạn sau vài phút vẫn đen thui như vậy, còn ly nước của NVBH mang theo thì vẫn "trơ trơ" ra đó, cùng lắm để lâu nó chỉ sánh vàng 1 chút.

   Hồ Lê Trùng Dương (Sưu tầm & Biên soạn).

   gallery/may-dien-phan-nuoc_3-600x373
   gallery/filtered-water
   gallery/hinh 510 phan huy nuoc bang dong dien

   Trừ khi bạn ăn kem hoặc uống bia làm lạnh bằng đá, thì nước bạn gặp hàng ngày đều ở trạng thái lỏng. Phân tử nước có công thức là H2O. Phân tử nước ở trạng thái lỏng phân cực, một đầu tích điện âm, đầu kia tích điện dương. Trong một cốc nước bình thường, có một tỷ lệ rất nhỏ (khoảng vài phần tỷ) phân tử nước phân ly thành hai loại ion mang điện trái dấu, tạo thành một cân bằng động:

                                            H2O <=> H+ + OH-                            

   Tích số nồng độ (nồng độ tính ra mol/l) của ion H+ và của ion OH-, là một hằng số, gọi là tích số ion của nước (Tn); ở 25oC, tích số này bằng 10-14: Tn = [H+].[OH-] = 10-14.

   Âm logarit cơ số 10 của nồng độ ion H+ gọi là pH (chữ p không Hoa): pH = -Lg[H+]. Nếu không có tác động nào khác vào cân bằng phân ly của nước (cân bằng 2.1), thì nồng độ H+ luôn bằng nồng độ OH-, và bằng 10-7 mol/l, khi đó pH = 7, ta nói nước trung tính. Nếu thêm vài giọt axit vào nước (axit hoá), tức là tăng nồng độ ion H+, thì pH < 7. Còn nếu thêm vài giọt kiềm vào nước (kiềm hoá), tức là tăng nồng độ ion OH-, đồng thời giảm nồng độ ion H+, thì pH > 7. 

   Nước trong tự nhiên (nước ngầm, nước sông, nước biển,...) hoà tan nhiều chất khoáng: NaCl, CaCl2, CaSO4, MgCl2, MgSO4, Na2CO3, NaHCO3... Nước tự nhiên thực tế là một dung dịch. Các chất khoáng này phân ly thành các ion, chẳng hạn:

        NaCl -> Na+ + Cl-                                   
   NaHCO3 -> Na+ + HCO3-                   

   Khi nhúng một cặp điện cực vào cốc nước có chứa ion, thì các ion dương (cation) chuyển dịch đến cực âm (Catôt), các ion âm (anion) chuyển dịch đến cưc dương (Anôt), tạo nên dòng điện. Một cách nôm na, dòng điện trong dung dịch là dòng của các ion. Nước tinh khiết có độ phân ly thấp, nồng độ cation H+ và anion OH- rất nhỏ, nên tính dẫn điện kém. Nước cất một lần (vẫn còn một lượng nhỏ chất khoáng và một ít khí hoà tan trong đó có CO2) có độ dẫn điện riêng (sau đây gọi tắt là độ dẫn) không lớn hơn 0,5 mS/m (miliSimen/met). Nước siêu tinh khiết dùng trong công nghệ chế tạo vật liệu bán dẫn, được sản xuất bằng các phương pháp đặc biệt, có độ dẫn nhỏ hơn 0,01 mS/m. Nước tự nhiên do chứa nhiều chất khoáng nên độ dẫn có thể tăng lên đến vài chục, vài trăm mS/m hoặc hơn, tuỳ thuộc vào nồng độ các chất khoáng đã hoà tan.

   Giờ thì đến nguyên lý hoạt động của máy điện phân "xét nghiệm nước":

      Máy điện phân này rất đơn giản. Theo sơ đồ nguyên lý, bạn có thể ra chợ điện tử mua linh kiện, tự lắp một chiếc, thử chơi. Hai Catôt bằng nhôm, hai Anôt bằng sắt. Một Catôt và một Anôt tạo thành 1 cặp điện cực. Phóng đại Hình-1, bạn sẽ nhìn thấy 2 chữ nổi nằm giữa 2 cặp điện cực là: ALUMINUM (nghĩa tiếng Việt là Nhôm) và IRON (Sắt). Lúc còn mới, các thỏi kim loại đều có màu trắng. Nếu nuôi máy bằng điện lưới nhà bạn (220V xoay chiều) thì điện thế một chiều giữa Anôt và Catôt là 200V. Khi điện phân nước, mỗi cặp điện cực nhúng vào một cốc.

   gallery/dien_phan3
   gallery/img20160415171917859

   Điều gì đã xảy ra khi điện phân nước của bạn?

    

   Tại thỏi nhôm, đang giữ vai trò là Catôt (âm): Cation H+ từ dung dịch khuếch tán tới bề mặt thỏi nhôm, nhận điện tử thành hydrô:

   2H+ + 2e -> H2­­­ 

   Bạn thấy trên bề mặt thỏi nhôm có khí sủi lên, có thể hứng vào ống nghiệm, đốt thì cháy, đó chính là khí hydrô vậy.

   Tại thỏi sắt, đang giữ vai trò là Anôt (dương): Nguyên tử sắt ở lợp bề mặt mất điện tử trở thành cation Fe3+, khuếch tán vào dung dịch, hiện tượng này được gọi là hoà tan anôt:

                           Fe - 3e -> Fe3+                          

   Trong dung dịch nước có pH loanh quanh vùng trung tính, Fe3+ tương tác với phân tử nước tạo thành hydroxyt sắt(III), quá trình này gọi là thuỷ phân:

   Fe3+ + 3H2O = Fe(OH)3 + 3H+ 

   Hydroxyt săt(III) là một chất rất ít tan, vừa hình thành liền bị các phân tử nước (vốn đã phân cực) vây xung quanh tạo thành một vành đai khá vững, vì vậy công thức của nó nhiều khi được ghi là Fe(OH)3.nH2O. Trong cốc nước của bạn, hợp chất này tồn tại ở dạng huyền phù, có mầu da cam, nếu nồng độ đủ lớn có thể chuyển sang mầu nâu; đó chính là mầu mà bạn đã nhìn thấy.

   Do thế điện phân lên đến 200V nên tại Anôt xảy ra nhiều phản ứng phụ, trong đó có một phản ứng quan trọng như sau: Anion OH- từ dung dịch khuếch tán tới bề mặt Anôt (sắt), bị Anôt thu mất điện tử thành oxy:

   4OH- - 4e -> O2­ + H2O

   Một phần oxy vừa sinh ra phản ứng với lớp sắt bề mặt tạo thành oxyt săt(III) bám chắt trên bề mặt thỏi sắt, làm cho thỏi sắt có mầu nâu đen như bạn đã thấy (Hình-1, Hình-2). Một phần oxy khác khuếch tán vào dung dịch bám vào huyền phù hydroxyt sắt(III) làm cho tỷ trọng của nó nhỏ hơn nước nên từ từ nổi lên. Đó là lý do làm cho mầu trong cốc nước của bạn lớp trên đậm hơn lớp dưới.

   Bật mí cho bạn biết, Hình-2 ghi lại một khảo sát được thực hiện tại phòng thí nghiệm. Cốc 1 chứa nước máy của thành phố. Mẫu nước này đạt tiêu chuẩn dùng làm nước ăn uống của Bộ Ytế (1329/2002/BYT/QĐ ngày 18/04/2002). Theo tiêu chuẩn này, giới hạn cho phép đối với sắt là không được lớn hơn 0,5 mg/l. Nồng độ sắt trong mẫu nước máy ở cốc 1, trước khi điện phân là < 0,1 mg/l, sau khi điện phân là > 10 mg/l. Sắt ở đâu ra, chính là do sự hoà tan Anôt (bằng sắt) như đã diễn giải trên.

   Bạn sẽ hỏi, tại sao mẫu nước uống tinh khiết của NVBH ở cốc 2 vẫn không đổi mầu? - Là bởi vì độ dẫn của nó thấp.

   Điều gì đã xảy ra khi điện phân nước của bạn?

    

   Nước uống tinh khiết ngoài phân tử H2O hầu như chẳng còn gì nữa, chẳng có độc tố cũng chẳng còn mấy chất khoáng...

   Năm 2006, TV có chiếu cảnh một nữ vận động viên nước ngoài tham gia đua xe đạp địa hình quốc tế, khi gần đến đích thì ngã nhoài xuống đất, co giật, chai nước lăn lóc bên cạnh. Chữ thập đỏ trờ tới. Bác sĩ bảo do chị ấy uống nước tinh khiết, mồ hôi ra nhiều, mất khoáng, thiếu chất điện giải, gây rối loạn tuần hoàn máu, rối loạn hệ thần kinh thực vật, rối loạn các chức năng khác của cơ thể. Vậy lợi ích trước tiên của việc uống loại nước này là bạn khỏi lo bị đeo các vòng nguyệt quế trên cổ.

   Cơ thể người ta cần rất nhiều loại nguyên tố vi lượng (ác cái là, nếu lớn hơn một giới hạn nào đó thì độc); uống nước tinh khiết bạn thiếu hẵn các nguyên tố này, vậy là phải mua thuốc, thực phẩm đặc hiệu bổ sung. Như thế là kích thích các ngành sản xuất kia phát triển, đó là lợi ích thứ hai. Chắc còn nhiều lợi ích nữa, bạn có thể liệt kê thêm.

   Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về điện phân có thể tham khảo rất nhiều tài liệu trên Internet hoặc tìm từ khóa "Electrolysis of Water" trên Youtube, như clip thí nghiệm vui với muối và 2 chiếc thìa của 2 anh chàng khoa học trẻ dưới đây.

   gallery/1491231149238

   Máy điện phân

   Cấu tạo máy điện phân

   Sơ đồ máy điện phân

   Nguyên lý điện phân dung dịch

   Video Nguyên lý điện phân

   Nguồn:

     Internet

     Khoahoc.tv

    

      Lúc này bạn thì mắt chữ A mồm chữ O, còn tên NVBH thì tướng tá vẫn bảnh bao, mặt vẫn cười "nham hiểm", giờ hắn mới giải thích với bạn rằng vùng nước xung quanh bị nhiễm kim loại nặng và nước thành phố cũng không ngoại lệ.

      Mẫu nước chuyển sang mầu cam chứng tỏ có nhiễm sắt, nếu nước của bạn chuyển sang màu xanh chứng tỏ trong đó có chất độc chứa clo, đồng, nếu chuyển sang màu đen thì có kim loại nặng, màu trắng - có asen (thạch tín), sợi đá thạch miên (amiăng)... , màu lam - có thuốc trừ sâu cơ phốt pho, và chúng đều gây các bệnh nan y cả.

      Rất may là nước của bạn còn chưa nhiễm Asen hay còn gọi là Thạch Tín. Vấn đề bắt đầu cấp bách rồi đây, bạn cần phải đảm bảo sức khỏe cho cả nhà cơ mà, thế là bạn đặt vấn đề mua lại nước tinh khiết của họ, giá chỉ 25.000VNĐ cho 1 bình 19 lít. Bạn còn yêu cầu phải thử nước (bằng máy điện phân) trước mới mua, không qua mặt được tôi đâu! (bạn chắc nịch).

      Kịch bản đến đây là kết thúc thì không có gì đáng để chúng tôi lên tiếng. Sau nhiều lần cung cấp nước tinh khiết thì NVBH nói rằng hiện đang cầu vượt quá cung, công ty không sản xuất kịp để cung cấp cho thị trường ngày càng lớn như vậy, phương án bây giờ là mọi người phải đặt cọc, nhà nào cọc thì sẽ ưu tiên cung cấp nước cho nhà đó. Và sau 1 thời gian chờ đọi mỏi mòn, tất cả đều không thấy NVBH quay trở lại, gọi điện thoại thì "ò í e", lúc này mọi người mới chấp nhận sự thật rằng tiền của mình đã không cánh mà bay.

     Điều tiếp theo tôi muốn nói ở đây là bạn sẽ còn đặt câu hỏi: Tại sao bạn đã tận tay thực hiện phân tích nước bằng máy điện phân, còn yêu cầu nhân viên lui ra vài mét để cho yên tâm thì họ lừa bạn kiểu gì?

      Thật ra nếu bạn không hiểu nguyên lý của Quá trình điện phân đang diễn ra trong 2 ly nước kia thì bạn sẽ còn tiếp tục bị qua mặt. OK bạn hãy theo dõi phần dưới đây thì sẽ hiểu ra.

   Đầu tiên là vài nét sơ lược về điện hóa học nước: